• No products in the cart.

Blog

HomeChưa phân loại      TẠI SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC ĐỰNG TRONG THÙNG GỖ SỒI ?

      TẠI SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC ĐỰNG TRONG THÙNG GỖ SỒI ?

Trong một ly rượu vang, chúng ta vẫn nhận thấy được mùi vani, mùi chocolate, mùi caramel, mùi lá xì gà, mùi cà phê, mùi khói… tạo nên một cảm giác rất dễ chịu thông qua khứu giác. Tất cả những hương vị này được tạo nên nhờ gỗ sồi trong quá trình kiến tạo rượu vang.

Hầu hết các loại rượu vang đều được đựng và bán trong thùng gỗ sồi trước khi sản xuất ra chai thủy tinh. Thùng gỗ sồi là một phần không thể thiếu trong sản xuất rượu hiện đại.

Vậy tại sao phải là thùng gỗ sồi?

Gỗ sồi cung cấp ba công dụng chính cho rượu vang:

*Nó bổ sung thêm các hợp chất hương vị – bao gồm hương vani, đinh hương, khói và dừa.

*Nó cho phép quá trình oxy –a xâm nhập chậm , làm cho rượu có hương vị mượt mà hơn và ít chất chát hơn.

*Nó cung cấp một môi trường thích hợp cho một số phản ứng trao đổi chất nhất định xảy ra (cụ thể là Lên men Malolactic) –mà làm cho rượu vang có vị kem hơn.

Sự ảnh hưởng của gỗ sồi lên rượu vang trắng :

Các nhà làm rượu cũng có thể quyết định có nên lên men hoặc thành trưởng trong gồ sồi hay không? Lên men và thành trưởng trong thùng sẽ tích hợp hương gỗ sồi tốt hơn so với lên men trong bể thép, sau đó là thành trưởng trong thùng. Tuy nhiên, lên men trong thùng gỗ sồi tốn nhiều chi phí và công sức hơn so với lên men trong các loại bể khác. Điều đó khiến cho nó trở thành một lựa chọn cao cấp cho các nhà sản xuất rượu vang với hương vị tinh tế hơn.

Cả kích thước thùng và vấn đề tuổi tác của gỗ cũng có tác động đến hương vị. Thùng càng mới và nhỏ, ảnh hưởng của gỗ sồi càng mạnh. Một thùng 225L sẽ có tác động nhiều hơn so với 500L do tỷ lệ rượu tiếp xúc với gỗ cao hơn. Trong khi đó, một thùng sử dụng một lần hoặc hai lần sẽ làm giảm hiệu ứng.

Sự ảnh hưởng của gỗ sồi lên rượu vang đỏ :

Gỗ sồi mới cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến rượu vang đỏ. Có những nốt hương xa xỉ của dừa và quế từ gỗ sồi Mỹ, những hương vị cay của đinh hương và tuyết tùng từ gỗ sồi Pháp.

Trong sản xuất rượu vang đỏ, tác động của oxi thậm chí còn quan trọng hơn. Màu sắc và tannin của vỏ nho cần oxi để tạo thành các hợp chất phenolic ổn định, trong khi tannin của gỗ sồi cũng hỗ trợ cấu trúc của rượu vang.

Không có mô tả ảnh.