• No products in the cart.

Blog

HomeChưa phân loạiNHỮNG VÙNG TRỒNG NHO NỔI TIẾNG TẠI PHÁP

NHỮNG VÙNG TRỒNG NHO NỔI TIẾNG TẠI PHÁP

Rượu vang Pháp từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi trên thế giới bởi chất lượng, hương vị đặc trưng riêng. Nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng của nền nông nghiệp Pháp. Với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng, Pháp là nước giữ thị phần nhiều nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu vang trên thế giới và tạo nên thương hiệu truyền thống trứ danh.

Cùng  điểm qua một số vùng trồng nho nổi tiếng góp phần làm nên thương hiệu rượu vang thượng hạng của Pháp và cũng là những điểm tham quan du lịch tuyệt vời:

1/ Bordeauxthuộc phía Tây Nam nước Pháp , nơi có rất nhiều các ngôi làng trồng nho rộng lớn: Entre-Deux-Mers, Sauternes, Barsac…

Có lịch sử lâu đời trong nghành sản xuất rượu vang trên toàn thế giới . vùng Bordeaux là rượu vang được sản xuất tại vùng Bordeaux của nước Pháp bao gồm trung tâm thành phố Bordeaux và bao phủ toàn bộ khu vực sông Gironde, với tổng diện tích trồng nho trên 120.000 héc-ta, trở thành vùng trồng nho lớn nhất ở Pháp. Sản lượng trung bình hơn 700 triệu chai / năm bao gồm các loại rượu vang từ trung bình cho đến những loại rượu đắt tiền và có uy tín nhất trên thế giới. Phần lớn rượu vang được sản xuất ở Bordeaux là rượu vang đỏ (ở Anh được gọi là “claret”), một số lượng ít là các loại rượu vang trắng ngọt (đặc biệt là Sauternes), rượu trắng khô, và (với số lượng nhỏ hơn) rượu rosé và còn lại là rượu vang sparkling (Crémant de Bordeaux). Rượu vang Bordeaux được sản xuất bởi hơn 10.000 lâu đài (chateaux). Có 54 nhãn hiệu được mang tên rượu vang Bordeaux.

2/ Champage là một vùng thuộc tỉnh Champagne cổ ở phía đông bắc nước Pháp. Khu vực được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất rượu vang trắng sparkling mang tên của khu vực. Ranh giới trồng nho của Champagne được xác định hợp pháp và chia thành 5 quận sản xuất rượu vang trong tỉnh có lịch sử: Aube, Côte des Blancs, Côte de Sézanne, Montagne de Reims và Vallée de la Marne. Các thị trấn của Reims và Épernay là các trung tâm thương mại của khu vực

Các loại nho chính được trồng trong khu vực bao gồm Chardonnay, Pinot noir và Pinot Meunier. Pinot noir là loại nho được trồng rộng rãi nhất ở vùng Aube và phát triển rất tốt ở Montagne de Reims. Pinot Meunier là loại nho chiếm ưu thế trong vùng Vallée de la Marne. Côte des Blancs chỉ dành riêng cho Chardonnay.

Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi loại nho này đều được cắt tỉa theo kỹ thuật đặc biệt để cho chất lượng tốt nhất. Hiện nay, vùng đất lạnh phía Bắc nước Pháp này là nơi chuyên sản xuất rượu vang sủi bọt nổi tiếng thế giới

3/ Thung lũng Loirekhu vực trồng nho rộng lớn , nổi tiếng với vang trắng hàng đầu thế giới. Thung lũng Loire là trung tâm của Pháp nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên với các lâu đài cổ đẹp tuyệt vời và rượu vang ngon tuyệt. Khu vực này rất phong phú về lịch sử và văn hoá: Nhà văn Phục hưng Rabelais được sinh ra ở đây; Joan of Arc dẫn quân Pháp đến chiến thắng trong Cuộc Chiến Trăm Năm ở Loire; Và đây cũng là cái nôi của ngôn ngữ Pháp, người dân nơi đây nói thuần túy tiếng Pháp.

4/ Languedoc : thuộc miền nam nước Pháp , bên bờ địa trung hải , nơi đây là vùng trồng nho rộng lớn, trù phú, nguồn gốc của hơn 60 loại rượu vang trứ danh.

Rượu vang Languedoc-Roussillon, bao gồm rượu vin de pays với nhãn Vin de Pays d’Oc, được sản xuất ở miền Nam nước Pháp. Việc sử dụng thương hiệu Languedoc từ thế kỷ 20 chủ yếu được đề cập đến phía bắc của vùng Languedoc-Roussillon của Pháp, khu vực mở rộng Bờ biển Địa Trung Hải từ biên giới Pháp với Tây Ban Nha đến vùng Provence. Khu vực này có diện tích khoảng 700.000 mẫu Anh và là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm sản xuất hơn 1/3 sản lượng  rượu vang Pháp . Năm 2001, vùng nay sản xuất rượu vang nhiều hơn Hoa Kỳ.

5/ Alsacathuộc miền đông nước Pháp, thiên nhiên ưu ái cho nơi đây khí hậu ôn hòa, những ruộng nho bạt ngàn chạy khắp vùng.

6/ Burgundy : thuộc miền đông nước Pháp , khu vực trồng nho chủ yếu tại : Burgundy là Coote Chalonnaise, Mâcon , Beaujolais.

Có thể có quy mô nhỏ nhưng tầm ảnh hưởng của vùng này là rất lớn đối với thế giới rượu vang. Burgundy là quê hương của một số loại rượu đắt nhất trên thế giới được biết đến, nhưng cũng có những loại rượu ngon và giá cả phải chăng. Hai giống nho chính tại đây là Pinot Noir & Chardonnay.

7/ Thung lũng Rhône : Vùng rượu vang Rhône ở miền Nam nước Pháp nằm ở thung lũng Rhône và sản xuất nhiều loại rượu vang theo các tên gọi khác nhau của Appellation d’origine contrôlée (AOC). Tên gọi của rượu vang có sản lượng chính trong khu vực là Côtes du Rhône AOC.

8/  Provence:   Vùng Provence ở phía đông nam nước Pháp. Rượu vang đã được sản xuất trong khu vực này ít nhất là 2.600 năm kể từ khi người Hy Lạp cổ thành lập thành phố Marseille vào năm 600 trước Công nguyên.

Trong suốt lịch sử của vùng, trồng nho và sản xuất rượu vang đã chịu ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá tại Provence, bao gồm người Hy Lạp cổ đại, La Mã, Gauls, Catalans và Savoyards. Sự đa dạng văn hóa này đã đem đến nhiều loại nho khác nhau, bao gồm các giống nho có nguồn gốc Hy Lạp và La Mã cũng như các loại rượu nho của Tây Ban Nha, Ý và Pháp truyền thống.

Ngày nay rượu vang Prevence được biết đến chủ yếu là rượu vang Rose. Rượu vang đỏ hiện nay chiếm hơn một nửa lượng rượu vang tiên phong và chiếm khoảng một phần ba sản lượng của vùng. Rượu vang trắng cũng được sản xuất với số lượng nhỏ trong toàn vùng . Vùng Appellation d’origine contrôlée (AOC) của Cassis chuyên sản xuất rượu vang trắng. Côtes de Provence là AOC lớn nhất, theo sau là Coteaux d’Aix-en-Provence. Vùng Bandol gần Toulon cũng là một trong những vùng rượu vang tiên phong được công nhận quốc tế.

st