• No products in the cart.

Blog

HomeChưa phân loạiSỰ KHÁC NHAU GIỮA VANG CHÁT VÀ VANG NGỌT

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VANG CHÁT VÀ VANG NGỌT

       Nhìn bằng mắt thường, chúng ta thường phân loại rượu vang thành các loại chính là vang đỏ, trắng hoặc hồng. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, vang còn được phân loại dựa trên vị giác thành 2 loại là vang chát và vang ngọt. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

      Vị chát của vang chính là vị của chất tanin có trong cuống nho, vỏ nho, hạt nho. Vì vậy, thường thì chỉ vang đỏ mới có vị chát, còn vang trắng thì không.

      Vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với vang chát. Nguyên nhân là do nho sử dụng để sản xuất vang ngọt là những quả nho chín kỹ, thường là nho thu hoạch muộn hơn 5-6 tháng so với nho làm vang chát, nho càng chín thì độ ngọt sẽ càng đậm hơn.

       Hương vị là đặc điểm mà chúng ta dễ dàng phân biệt nhất giữa hai loại rượu này.

       Đối với vang chát thì hàm lượng đường ít hơn và nồng độ cồn cao. Chính vì vậy mà khi bạn thưởng thức sẽ không thấy vị ngọt mà rất nhiều vị khác nhau. Đối với vang ngọt thì lượng đường cao hơn rất nhiều khi uống bạn sẽ cảm nhận sâu sắc vị ngọt đó.

       Xét về nồng độ cồn trong rượu thì vang ngọt có nồng độ cồn thấp hơn vang chát nên rất dễ uống, vang ngọt thường nồng đồ chỉ khoảng 9 -10 độ, còn vang chát sẽ từ 12 – 13 độ.

      Vang ngọt thời gian lên men sẽ nhanh hơn nhiều so với vang chát vì càng ủ lâu nồng độ cồn cao. Làm mất vị ngọt của rượu. Vang chát được ủ rất lâu để độ chát mềm mại vừa phải, rượu đậm đà hơn.