• No products in the cart.

Blog

HomeTin tứcBật Mí Cách Phục Vụ Rượu Vang Trắng Tiêu Chuẩn 5 Sao

Bật Mí Cách Phục Vụ Rượu Vang Trắng Tiêu Chuẩn 5 Sao

Mùi vị hảo hạng, thơm ngon cùng hương thơm tinh tế và quyến rũ đã khiến cho rượu vang trắng trở thành thức uống quen thuộc, xuất hiện trong mọi bữa tiệc hay trên bàn ăn gia đình. Và để có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị này thì cách phục vụ rượu vang trắng sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Royal Wine sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách phục vụ dòng vang hảo hạng này. Cùng theo dõi nhé.

Thế nào là rượu vang trắng

Bật Mí Cách Phục Vụ Rượu Vang Trắng Tiêu Chuẩn 5 Sao
Bật Mí Cách Phục Vụ Rượu Vang Trắng Tiêu Chuẩn 5 Sao

Rượu vang trắng còn được biết đến với tên gọi là vang trắng hay rượu nho trắng. Đây là một dòng rượu vang có màu khá lạt, không hoàn toàn là màu trắng đơn thuần mà còn sở hữu thêm những sắc vàng hay vàng rơm. Sở dĩ có sự không đồng điệu về màu sắc này là bởi màu sắc của vang thường phụ thuộc vào giống nho làm rượu. Rượu vang trắng được làm nên từ 100% nước ép nho của nhiều giống nho khác nhau. Nhưng nhìn chung các nho làm vang trắng đều là những giống nho có vỏ màu vàng hoặc màu xanh nhạt. Ngoại lệ chỉ có một vài giống nho sẫm màu được sử dụng để tạo ra vang trắng. Chính đặc điểm này đã tạo nên sự đặc biệt thú vị cho dòng vang này.

Bởi sử dụng nhiều giống nho mà hương vị của rượu vang trắng cũng thêm phần đa dạng. Từ những mùi hương đặc trưng của cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, hoa cỏ, thảo dược tự nhiên. Cho đến hương vị chua thanh nhẹ, kem bơ thơm béo ngậy và hương gỗ đậm đà. Những hương vị đặc trưng này sẽ còn thêm phần hoàn hảo hơn khi được phục vụ đúng cách cũng như thưởng thức cùng những món ăn phù hợp.

Cách phục vụ rượu vang trắng đạt chuẩn 5 sao

Một trải nghiệm thưởng thức vang trắng hoàn hảo là khi chai rượu vang được phục vụ đúng cách. Phải nói rằng đây là một yếu tố quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu tâm. Theo đó, cách phục vụ này được chia ra làm 3 giai đoạn chính. Cụ thể như sau:

Trình bày chai rượu vang

Trước khi mang rượu ra phục vụ khách hàng, bạn cần đảm bảo rằng chai rượu vang luôn luôn được đặt trong thùng đá sạch và lượng đá và nước cũng phải ở mức độ phù hợp. Thông thường sẽ ở tỷ lệ 1/2 đá và 1/3 nước. Tiếp đó chuẩn bị khăn ăn phục vụ để giữ và lau phần thân, cổ của chai. Nhất định phải lau sạch chai trước khi trình bày cho khách để kiểm duyệt về tên cũng như chất lượng chai.

Bạn cần nắm rõ nguyên tắc trình bày rượu chính là đưa phần nhãn hiệu của rượu về phía khách hàng. Sau đó là giới thiệu về xuất xứ, ngày sản xuất, dòng rượu cũng như tuổi thọ của rượu. Chỉ sau khi khách hàng hiểu rõ được về hương vị cũng như đặc điểm nổi bật của chai vang trắng mà bạn giới thiệu, thì việc mở nắp và khui rượu mới được thực hiện.

Mở chai rượu vang trắng đúng cách

Tháo bỏ phần nút thiếc bằng cách sử dụng dao chuyên dụng cắt một vòng tròn xung quanh nút chai và gỡ nhẹ phần nút thiếc ra khỏi chai. Tiếp đó là sử dụng dụng cụ khui chuyên dụng để xử lý tháo bỏ nút bần. Nên nhớ, hãy giữ lại nút bần và đặt chúng vào đĩa nhỏ  để khách có thể kiểm tra. Nút bần nguyên vẹn sẽ là cách giúp khách hàng đánh giá được chất lượng của chai vang.

Khi tháo nút bần được hoàn tất đồng nghĩa với việc chai rượu vang trắng đã được mở nắp. Việc cần làm của bạn là dùng khăn lau sạch kỹ phần cổ chai và thực hiện rót rượu.

Thử hương vị và rót rượu vang cho khách

Trước khi tiến hành rót rượu cho toàn bộ thực khách, bạn cần để cho chủ bữa tiệc thử rượu đầu tiên. Đây được xem là một quy tắc “bất di bất dịch” bắt buộc cần thực hiện ở mọi bữa ăn. Hãy thực hiện rót khoảng 30ml rượu vào ly của chủ tiệc đồng thời cho chủ tiệc xác nhận lại nhãn hiệu rượu một lần nữa. Ngay sau khi chai vang trắng được xác nhận, việc phục vụ cho những người còn lại trong bàn sẽ được tiến hành. Và đặc biệt phải chú ý rằng, tỷ lệ hoàn hảo để rót rượu vang trắng là 1/2 ly.

Ngoài ra, trong quá trình phục vụ rượu vang, bạn cũng nên chú ý đến lượng rượu trong ly. Cần đảm bảo rằng ly của khách lúc nào cũng phải có rượu. Chỉ khi khách ra hiệu ngừng sử dụng thì bạn mới không rót nữa. Và khi rượu trong chai sắp hết, bạn cũng cần thông báo với chủ tiệc để xác nhận nhu cầu có cần order thêm rượu hay không.

Những tiêu chuẩn cần biết trong cách phục vụ rượu vang trắng

Bật Mí Cách Phục Vụ Rượu Vang Trắng Tiêu Chuẩn 5 Sao
Trình bày chai vang trắng để khách hàng xác nhận

Bên cạnh việc nắm rõ cách phục vụ rượu vang trắng đạt chuẩn thì bạn cũng cần nắm rõ những tiêu chuẩn sau:

  • Mức nhiệt độ hoàn hảo của chai rượu vang trắng trước khi phục vụ sẽ là 10 – 12 độ C

  • Sử dụng những loại ly rượu vang phù hợp cũng như kiểm tra cẩn thận ly rượu. Nhất định phải đảm bảo rằng trên ly không có dấu vân tay, bụi hay vết nứt, sứt mẻ nào.

  • Phái nữ sẽ là người được phục vụ trước tiên, sau đó mới tiếp tục rót đều cho tất cả thực khách trên bàn tiệc

  • Sau mỗi lần rót rượu, bạn cần xoay chai và sử dụng khăn lau sạch miệng chai để tránh rượu bị nhỏ giọt

  • Tiếp thêm rượu vào ly của khách khi ly rượu còn dưới 10% ly

  • Trước khi phục vụ chai vang trắng thứ hai, hãy hỏi ý kiến của khách nếu cần thay ly mới cho mọi người

No Comments

POST A COMMENT