• No products in the cart.

Blog

HomeTin tứcBảo Quản Rượu Vang Đúng Cách – Liệu Bạn Đã Biết?

Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách – Liệu Bạn Đã Biết?

Rượu vang là loại thức uống đặc biệt nhạy cảm và rất dễ tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Bởi vậy mà việc biết cách giữ gìn, bảo quản chai rượu vang đúng cách là kiến thức quan trọng với bất kỳ ai. Vậy cách bảo quản rượu vang đúng cách là như thế nào? Những lưu ý gì cần biết khi bảo quản chai rượu vang? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi này. Cùng tìm hiểu với Royal Wine nhé!

Bảo quản rượu vang trước khi đem ra thưởng thức

Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách - Liệu Bạn Đã Biết?
Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách – Liệu Bạn Đã Biết?

Việc bảo quản rượu vang được đúng cách trước khi thưởng thức là điều bạn cần chú trọng.

Cất trữ vang tránh ánh nắng mặt trời

Ánh sáng được coi là “kẻ thù” trong quá trình cất trữ chai rượu vang. Đặc biệt là ánh sáng từ mặt trời và ánh sáng từ ánh đèn điện huỳnh quang. Chính yếu tố này trở thành nguyên nhân khiến cho rượu vang bị tác động, khiến mùi hương trong vang trở nên khó chịu. Bởi vậy mà trong quá trình bảo quản vang trước khi được đem ra thưởng thức, bạn cần để rượu vào những nơi hạn chế ánh sáng. Tốt hơn là những nơi hoàn toàn là bóng tối. Hoặc cẩn thận hơn, bạn cũng có thể phủ lên 1 lớp vải tối màu quanh chai rượu và đặt chúng vào hộp đựng.

Bảo quản vang ở mức nhiệt độ ổn định

Đảm bảo chai rượu vang ở mức nhiệt độ ổn định sẽ giúp duy trì được tốt chất lượng của rượu. Phải nói rằng nhiệt độ rượu là yếu tố quyết định trực tiếp tới hương thơm và mùi vị của rượu vang. Bởi vậy mà đảm bảo sự ổn định cho rượu là điều thực sự cần thiết. Mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản rượu vang sẽ là 14 -16 độ cho hầu hết các loại rượu vang.

Lưu ý rằng, cần tránh để rượu vang trên mức 24 độ C. Theo các chuyên gia, đây là mức nhiệt độ “xấu” khiến cho vang rất dễ bị oxi hóa, làm hỏng chất lượng rượu. Đồng thời, cũng không được thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Mức nhiệt độ chênh lệch chỉ nên dao động trong khoảng 1.6 độ C trong ngày và 2.7 độ C trong năm.

Rượu vang cũng cần có không gian yên tĩnh

Được ví như một người khó tính, rượu vang đặc biệt cần sự yên tĩnh và bình lặng. Chỉ một sự rung chuyển nhẹ từ bên ngoài hay sẽ tác động nhẹ bởi các phương tiện giao thông cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rượu. Vì thế mà việc lưu trữ vang ở những nơi ít khi lui tới và kín đáo sẽ là lựa chọn tốt. Và sẽ còn lí tưởng hơn nếu như nhà bạn có hẳn một hầm chứa vang chuyên dụng riêng.

Độ ẩm thích hợp sẽ giúp bảo quản rượu vang tốt

Không chỉ nhiệt độ ảnh hưởng tới rượu vang mà độ ẩm cũng đóng vai trò lớn tới chất lượng rượu. Độ ẩm không khí cao sẽ giúp cho nút bần rượu không bị khô. Từ đó hạn chế hiện tượng rượu bay hơi ra bên ngoài đến mức thấp nhất. Thế nhưng, nếu độ ẩm quá cao sẽ lại là điều không tốt. Độ cảm cao sẽ trở thành môi trường tốt khiến cho ẩm mốc sinh sôi và phát triển. Điều này sẽ khiến giảm độ bám dính của nhãn chai vang, ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của vang. Mức độ ẩm thích hợp giúp bảo quản rượu vang sẽ nằm trong khoảng 70%.

Ngoài độ ẩm, sự thông thoáng trong không khí cũng cần được chú ý. Việc giữ cho không gian chứa rượu được thoáng mát sẽ giúp ngăn cản được mùi ẩm mốc bám dính vào rượu. Nhờ thế mà chất lượng của vang sẽ được bảo quản một cách tốt nhất. Bạn có thể sử dụng máy đo chuyên dụng để kiểm soát độ ẩm mong muốn.

Căn chỉnh mức nhiệt độ vang trước khi thưởng thức

Nhiều người thường lầm tưởng mức nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ thưởng thức. Trên thực tế, hai loại nhiệt độ này là hoàn toàn khác biệt. Sẽ tùy vào loại rượu vang mà sẽ có mức nhiệt độ thích hợp tương ứng để thưởng thức.

  • Với vang hồng và vang trắng, nhiệt độ phù hợp sẽ trong khoảng 8 – 14 độ C

  • Với vang đỏ thuộc “light bodied”, nhiệt độ phục vụ sẽ ở khoảng 13 độ C. Còn với vang đỏ thuộc “full bodied” thì sẽ là 15 – 19 độ C.

  • Riêng vang sủi tăm Champagne, mức nhiệt độ thưởng thức sẽ là khá thấp. Chỉ trong khoảng từ 6 – 8 độ C. Ở mức nhiệt độ này, chai vang sủi tắm mới có thể tăng thêm độ “fresh” khi thưởng thức. Từ đó đem lại trải nghiệm uống rượu đầy sảng khoái cho thực khách.

Bảo quản rượu vang sau khi khui nắp

Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách - Liệu Bạn Đã Biết?
Sử dụng các tủ chứa chuyên dụng sẽ giúp bảo quản được chất lượng rượu vang

Không những việc bảo quản rượu vang trước khi thưởng thức là quan trọng, mà việc giữ gìn chất lượng cho chai vang sau khi khui nắp càng phải để ý hơn cả. Giữ được vang trong bao lâu khi đã khui nắp vang là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. Câu trả lời về vấn đề này sẽ là dựa vào sự cẩn thận trong việc bảo quản vang của bạn. Bảo quản vang càng cần thận, thời gian lưu trữ được vang sẽ càng lâu. Tuy nhiên, thông thường cũng sẽ không quá 3-4 ngày với một chai vang ngon.

Bảo quản vang trong tủ đựng rượu hoặc tủ lạnh

Lưu trữ vang khi đã mở nắp trong các tủ đựng rượu hoặc tủ lạnh gia đình sẽ là cách giúp duy trì tốt được chất lượng của vang. Khiến cho chai rượu vang sẽ được vẹn nguyên tối đa hương vị, không gây sự khác biệt quá lớn so với lần gần nhất thưởng thức chai rượu.

Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, rượu vang rất cần sự yên tĩnh và ổn định. Trong khi đó, tủ lạnh lại thường xuyên bị tác động tới khi là nơi chứa đựng thực phẩm trong gia đình. Ít nhiều sẽ gây nên sự rung lắc và thay đổi nhiệt độ. Bởi vậy mà nếu như bạn thường xuyên có thói quen uống rượu vang thì thay vì lưu trữ vang trong tủ lạnh gia đình. Hãy nên tham khảo và đầu tư cho mình một tủ chứa rượu vang riêng biệt cho mình. Điều này vừa giúp đảm bảo được chất lượng rượu cũng như không khiến vang bị hỏng gây lãng phí.

Sử dụng nút bảo quản wine stopper chuyên dụng

Trong trường hợp vang được khui ra và chưa uống hết, đồng thời chai vang lại sử dụng loại nút bần. Chắc chắn rằng sử dụng wine stopper chuyên dụng sẽ là lựa chọn hữu ích cho bạn. Với cấu tạo các đường xoắn cao su chắc chắn sẽ giúp ngăn chặn được hiệu quả việc oxi tiếp xúc với rượu trong chai. Từ đó làm hạn chế và làm chậm quá trình oxi hóa của rượu. Đảm bảo duy trì được thời gian lâu dài cho chất lượng rượu sau khi đã mở nắp.

No Comments

POST A COMMENT