Thế Nào Là Rượu Vang Nổ Prosecco? Phân Biệt Prosecco và Champagne
Ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt trên thị trường, rượu vang nổ Prosecco đã nhận được nhiều lời tán dương và khen ngợi của đông đảo thực khách thưởng vang. Nhất là với các dân “sành” vang, Prosecco đã được làn sóng ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí của họ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa loại vang này với Champagne. Theo dõi bài viết sau để biết cách phân biệt hai dòng vang này nhé.
Tìm hiểu về chai rượu vang nổ Prosecco
Liệu bạn đã thực sự hiểu về dòng vang nổ chất lượng này? Thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng vang này.
Prosecco được đông đảo thực khách biết đến là một loại rượu vang nổ sủi bọt có nguồn gốc bắt nguồn từ nước Ý. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, dòng vang này đã nhận được ánh nhìn thiện cảm của rất nhiều thực khách sành vang. Và cho đến ngày nay, chúng đã trở thành loại vang thường xuyên góp mặt trong những thực đơn của nhà hàng hay khách sạn cao cấp. Chính thức trở thành loại thức uống khai vị trong hầu khắp mọi bữa tiệc.
Đằng sau hương vị thơm ngon của Prosecco hảo hạng là nguồn nguyên liệu làm vang. Rượu vang nổ này được sản xuất nên từ giống nho đặc biệt Glera. Một giống nho làm vang cổ xưa và đặc trưng riêng biệt.
Thị trấn sản xuất làm vang nổ Prosecco
Là loại vang được lấy tên từ chính quê hương làm nên, vang nổ Prosecco được sản xuất ra tại thị trấn cùng tên Prosecco của Ý. Chính nơi đây là cái nôi làm nên danh tiếng cho thương hiệu vang hảo hạng này. Với sản lượng lớn vang nổ sản xuất ra hàng năm, rượu vang tạo ra tại nơi đây luôn được giới chuyên gia đánh giá cao và coi trọng.
Cho đến ngày nay, việc làm ra những chai vang Prosecco đã được lan rộng ra nhiều vùng tại Ý. Thế nhưng, để có thể tìm đến hương vị rượu vang nổ trọn vẹn, người ta sẽ thường tìm đến vang Prosecco tại chính thị trấn này. Đến với nơi đây để thưởng rượu cũng là cách mà những thực khách mê rượu khám phá tất cả về dòng vang này.
Phân biệt Prosecco và Champagne
Cũng bởi mang một số tính chất tương tự Champagne Pháp mà nhiều khách hàng thường có sự nhầm lẫn giữa Prosecco và Champagne. Tuy nhiên thực tế cho thấy, vang nổ Prosecco lại sở hữu những nét rất riêng giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng với Champagne.
Nguyên liệu làm vang
Với từng giống nho làm vang khác nhau mà hương vị và nét đặc trưng của rượu vang tạo ra cũng sẽ có sự khác biệt riêng. Với Prosecco, rượu vang được làm nên từ giống nho Glera. Đây là một giống nho lạ sở hữu hương vị có tính đặc trưng riêng biệt. Xuất hiện vào đầu thời kỳ La Mã cổ đại, Glera ra đời mang đến một hương vị đột phá, đặc trưng khác biệt so với những giống nho thông thường. Tuy bên trong chai vang nổ này còn có sự kết hợp của nhiều loại nho khác. Thế nhưng hương vị khác biệt đến từ Glera sẽ khó lòng bị trộn lẫn vào đâu.
Phương pháp sản xuất vang
Vang Champagne được tạo nên bằng cách sử dụng phương pháp sản xuất Method Champenoise. Rượu sẽ phải trải qua quá trình lên men hai lần. Ở lần thứ nhất, Champagne được ủ và lên men bên trong các thùng chứa thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi tự nhiên. Đến giai đoạn lần hai, rượu sẽ được lên men trực tiếp ở bên trong từng chai rượu. Những người thợ thủ công sẽ thường xuyên bổ sung đường, con men vào lần lượt từng chai rượu và đậy kín nắp. Khi quá trình lần hai hoàn thành, việc lọc cặn và xác men còn sót lại trong chai sẽ được thực hiện. Chỉ khi việc lọc được thực hiện xong thì thành phẩm vang Champagne mới chính thức được hoàn thiện.
Còn với Prosecco, khác biệt hoàn toàn với rượu Champagne. Loại vang này sẽ được làm ra bằng phương pháp có tên Charmat. Rượu vang sẽ được ủ lên men trong một bể chứa lớn làm bằng thép không gỉ. Nhờ vậy mà hương vị đặc trưng của nho Glera mới được giữ lại nguyên vẹn. Tạo nên được một chai vang với hương vị và sự tươi ngon trọn vẹn nhất. Được biết, phương pháp này sẽ cho phép nhà sản xuất có được năng xuất rượu lớn trong cùng khoảng thời gian. Nhờ vậy mà sẽ tiết kiệm được khoản lớn chi phí sản xuất rượu. Và cũng vì thế mà giá cả của Prosecco cũng sẽ có phần “dễ chịu” hơn so với Champagne.
No Comments