Vài điều nên biết về vang hồng (Rose Wine)

Được mệnh danh là “Thủ đô của rượu vang”, đất nước Pháp Xinh đẹp có rất nhiều vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng. Trong đó, 5 vùng rượu vang danh tiếng nhất nước Pháp là Bordeaux, Bourgogne, Côtes-du-Rhône, Alsace và Champagne.

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của ly vang hồng, yeudulich xin chia sẻ vài điều nên biết về vang hồng “Rose Wine” – loại rượu vang xưa nay vẫn bị nhầm là chỉ dành cho phái nữ.

 
1. Đầu tiên và trước hết: Không ngại ngùng uống rượu vang màu hồng (pink wine)
 
 
So với 2 người họ hàng là vang đỏ và vang trắng thì rượu vang hồng “rosé” thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì mầu của loại vang này: “màu hồng”. Tuy nhiên lần tìm lại lịch sử của vang hồng thì tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thị trấn Provence đã trở nên nổi tiếng với nghề làm rượu vang hồng chuyên dùng để dâng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Trong khi loại rượu đỏ được ưa chuộng hiện nay chỉ dành cho tầng lớp nô bộc còn rượu trắng lúc bấy giờ gần như không tồn tại.
 
2. Pha lẫn rượu vang đỏ và trắng cùng nhau không phải là cách để bạn tạo ra vang rosé.
 
 
Màu của vang là kết quả từ lớp da ngoài của trái nho: Để tạo ra rượu vang rose tốt nhất, những chùm nho đỏ phải được ép nhẹ nhàng và để ngâm như vậy với màu vỏ đỏ của nó trong một thời gian ngắn (từ một vài giờ đến một vài ngày), sau đó nước nho được lọc ra khỏi phần đặc và được lên men trong thùng. Cũng vì vậy mà vang hồng có ít vị chát của tannin ở vỏ trái nho hơn vang đỏ.
 
Những quả nho đỏ có vỏ mầu đỏ, màu trắng bên trong và tiết ra nước màu trắng trong, vì vâỵ bạn có thể tạo ra bất kì màu rượu nào với nó. Rượu vang rosé nước Pháp có xu hướng màu hồng rất nhạt, thỉnh thoảng có màu hồng da cam. Các ghi chú mùi vị mà bạn thường thấy nhất trên những loại rượu này là dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt. 
 
 
3. Bạn có thể tạo ra rượu vang rosé ở bất cứ đâu trên toàn thế giới, từ hầu hết các loại nho
 
Rose không phải từ môt loại nho đặc biệt hay từ một vùng đặc biệt; nó chỉ là một loại rượu, như rượu vang đỏ hay trắng. Nhà sản xuất loại vang này lớn nhất về khối lượng là ở Pháp, Tây Ban Nha ( nơi gọi nó là “Rosado”), Ý ( “rosato”), và Mỹ. Ngoài ra, cũng có những loại vang Rosé xuất sắc đến từ Nam Mỹ ( Chile, Uruguay), Đức và Australia, và nhiều nơi khác trên thế giới. 
 
4. Với rượu vang rosé, mùa nho mới nhất = rượu vang tươi nhất
 
 
Rượu vang Rosé, không như rượu vang đỏ, không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm – vì vậy bạn chẳng cần tích trữ nó trong hầm rượu. Đừng ngại ngần việc uống một chai Rosé với nhãn mác in năm ngoái. Thậm chí, bạn không nên uống (và có thể sẽ không tìm thấy) bất cứ thứ vang Rosé nào bị quá hạn nhiều hơn một hay ba năm. 
 
Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm.
 
5. Đây là câu hỏi quan trọng nhất để hỏi khi bạn mua rượu vang rosé: Nó có DRY (CHÁT) không?
 
 
Kể từ khi quá nhiều loại vang rosé khác nhau được tạo ra trên toàn thế giới, người ta đưa ra câu hỏi ngọt và chát nhiều hơn là nguồn gốc xuất xứ của loại rượu. Nhưng, nếu bạn đang cảm thấy hoàn toàn bối rối hoang mang ở cửa hàng rượu, thì đây là quy tắc nói chung:  
 
OLD WORLD ROSÉ (Châu Âu) = NÓ THƯỜNG SẼ CHÁT HƠN
NEW WORLD ROSÉ (những  nơi khác) = NÓ CÓ THỂ ÍT CHÁT HƠN
 
6. Bạn có thể/nên uống Rosé với BBQ.
 
Những loại rượu vang này mang tính chung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng- độ mạnh ít hơn so với rượu vang đỏ rát miệng, chua ít hơn,  nhưng lại nặng hơn so với  rượu vang trắng cực nhẹ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp Rosé với rất nhiều món ăn như – cá, rau, thịt gà, bít tết nướng, khoai tây chiên, bánh quy…  Ngon hơn khi uống lạnh, Vang hồng rất thích hợp cho những bữa ăn ngoài trời, tiệc BBQ. 
La Bodega cung cấp những loại vang hồng được nhập khẩu trực tiếp từ các hầm rượu nổi tiêng trên thế giới , nhằm đem tới cho khách hàng được trải nghiệm thực sự văn hoá và vị ngon tuyệt vời của rượu vang .