RƯỢU VANG TÂY BAN NHA

Chúng ta hãy tạm quên đi các loại rượu vang có uy tín trong ít phút và tập trung vào vô số các loại rượu vang khác ít được biết đến hơn nhưng lại có vị ngon tuyệt.

Một vùng đất ít người đến khám phá đó là đất nước Tây ban Nha. Tây Ban Nha là nước sản xuất các loại rượu vang lớn thứ ba trên thế giới (sau Pháp và Ý) và bạn có thể uống hết các loại rượu vang ngon nhất của họ chỉ với một phần nhỏ chi phí so với số tiền bạn phải bỏ ra cho bất kỳ loại vang Bourgogne hay Montalcino loại khá ngon nào khác.

Rioja

Một trong những vườn nho đẹp nhất ở Rioja

Vậy muốn tìm rượu vang ngon của Tây Ban Nha ở đâu? Hiện nay, trong cuốn sách “Các Loại Nho Làm Rượu Vang” đã chỉ ra 77 giống nho bản địa của Tây Ban Nha (trong đó có giống nho Prieto Picudo rất xuất sắc, được liệt vào loại “sao vàng”) và có 69 vùng rượu vang độc đáo (Rioja, Cava,… vv). Như vậy, bạn có thể tưởng tượng ra rằng : Bước vào tìm hiểu các loại rượu vang Tây Ban Nha có thể là khá đáng sợ. Thay vì bỏ cuộc, chúng ta hãy bắt đầu với Rượu vang RIOJA trong số 16 loại rượu vang đại diện cho những loại vang tốt nhất của Tây Ban Nha.
Spainwinemap

Trong 16 loại rượu vang được liệt kê ở đây được sắp xếp từ loại có vị nhẹ đến đậm, vì thế quý vị sẽ nhận biết trước tiên các loại vang nổ (sparkling) và vang trắng, kế đến các loại vang đỏ và cuối cùng là các loại vang tráng miệng.

Đối với các loại vang đỏ thì phải nói đến vùng Rioja (“ree-oh-ha”).
Rioja1Rioja2

 

Rioja được biết đến nhiều nhất về sản xuất rượu vang đỏ trong khi vùng này cũng sản xuất ra được rượu vang trắng từ giống Viura và Malvasia; rượu vang hồng từ giống Garnacha. Các nhà sản xuất rượu đều có những công thức riêng để làm ra những chai vang thơm ngon nhưng về căn bản đều được làm từ các giống nho Tempranillo, Garnacha hoặc Graciano, nổi bật nhất là giống nho Tempranillo-Vua của các loài nho xứ sở Tây Ban Nha.

 

Rioja3Rioja4

 

Rioja là vùng đất nổi tiếng và không thể quên được với giống nho Tempranillo ở Tây Ban Nha. Rượu vang Tempranillo đặc biệt có thể trữ được rất lâu và một số loại vang Rioja ngon nhất có thể uống sau thời gian trữ từ 8-12 năm tính từ sau năm thu hoạch. Vì thế việc xếp loại các loại rượu vang dựa trên thời gian ủ rượu ở vùng đất này được tiến hành rất chặt chẽ. Trên thực tế, Rioja là một trong số ít những khu vực trên thế giới đòi hỏi các loại rượu vang phải được được ủ trong gỗ sồi Mỹ! Do đó , bạn sẽ hầu như luôn tìm thấy hương vị rượu ở vùng đất này bao gồm rau thì là, dừa hoặc vani – một hỗn hợp hương thơm cổ điển kết hợp với gỗ sồi Mỹ.
Rượu vang Rioja có hương vị, cấu trúc giống như Cabernet Sauvignon nhưng còn có thêm hương trái cây đặc sắc. Tây Ban Nha vô cùng tự hào vì đất nước họ có được loại nho Tempranillo nổi bật trên thế giới mà người ta không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Phẩm chất rượu vang Rioja cũng được đánh giá cao tương tự như Bordeaux hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.

 

Rượu vang Rioja được chia làm 4 loại chính với chất lượng khác nhau phụ thuộc vào thời gian rượu được ủ trong gỗ sồi.
Rioja5
Rioja
Nếu trên nhãn mác của chai rượu chỉ ghi chữ Rioja thì có nghĩa là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Ở cấp độ này, rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

 

Crianza
Nếu trên nhãn rượu có chữ Crianza đi kèm thì đây là loại rượu có chất lượng tốt hơn. Ở cấp độ này, rượu thường được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm và ủ trong chai thêm một thời gian nữa rồi mới được đem ra thị trường. Ở cấp độ Crianza, hầu hết rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng nên mùi gỗ khêng được mạnh lắm. Mục đích làm ra loại rượu Crianza là loại rượu chất lượng cao để dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Nó không quá đậm nhưng với độ tannin tự nhiên trong nho Tempranillo làm cho thân rượu khá cao hơn loại Merlot. Nó giống như loại vang Carbernet Sauvignon có giá trị rất cao.

Reserva Rioja
Với cấp độ này, các nhà làm rượu vang thường chọn những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi và trưởng thành trong chai tối thiểu 3 năm, trong đó ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi. Reserva Rioja có hương thơm trái anh đào đen, cà chua nướng, tiêu đen, tiêu Jamaica và vani với vị chát mượt mà vừa phải và cấu trúc vị rượu dịu nhẹ.
Reserva Rioja có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.
Gran Reserva
Đây là loại vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đem ra thị trường. Loại rượu này đem đến sự say mê, ngây ngất cho người thưởng thức, đặc biệt với những chai được bình chọn trong năm 2013 là “Chai rượu của năm” .
Baron De Ley Gran Reserva
Nhìn chung, rượu Rioja có thể ăn kèm với các loại món ăn, đặc biệt là thịt và phô mai để làm dậy lên mùi rượu thơm ngon. Bạn nên tìm hiểu về loại rượu tinh tế bậc nhất Tây Ban Nha này để có cho mình những chai rượu phù hợp nhất.

Tạp chí Wine Folly