Rượu vang giữ được bao lâu sau khi mở nắp?

Hỏi: Rượu vang giữ được bao lâu sau khi mở nắp?

Trả lời: Điều này phụ thuộc vào loại rượu và cách thức rượu được bảo quản. Rượu vang bổ có thể giữ tới một tháng sau khi mở nắp, nhưng hầu hết các loại rượu chỉ giữ được trong khoảng 3-5 ngày.

 Rượu sủi bọt

1-3 ngày trong tủ lạnh và được nút lại

Lượng các-bon trong rượu sủi bọt bay hơi nhanh sau khi rượu được mở. Rượu sủi bọt theo phương pháp truyền thống, như Cava hay Champagne, sẽ giữ được lâu hơn so với rượu sủi bọt được giữ trong các tank như Prosecco.

Rượu nhẹ, rượu ngọt và rượu Rosé

5-7 ngày trong tủ lạnh với nút bần

Phần lớn rượu trắng và rượu rosé có thể được uống trong vòng một tuần khi được cất trữ trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý rằng vị rượu sẽ thay đổi nhẹ sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Một vài loại rượu thậm chí có vị ngon hơn sau ngày đầu tiên được mở, gồm rượu ở những khu vực thời tiết mát mẻ (phía Bắc Italian Pinot Grigio, Riesling Pháp và Sauvignon Blanc).

Rượu trắng đầy đặn

3-5 ngày trong tủ lạnh với nút bần

Rượu trắng đầy đặn như Chardonnay và Viognier thường có độ chua – nguyên nhân làm hỏng rượu- ít hơn so với rượu trắng nhẹ. Phải chắc chắn giữ rượu được đóng nút và đặt trong tủ lạnh. Nếu bạn uống nhiều loại rượu này, đầu tư vacuum caps  sẽ là một ý tưởng thông minh.

Rượu đỏ

3-5 ngày ở nơi tối thoáng mát với nút bần

 Rượu vang càng mang vị chua và chát thì càng giữ được lâu sau khi mở nắp. Do vậy, rượu vang đỏ nhẹ với vị chát rất thoáng, như Pinot Noir, sẽ không để được lâu như rượu đỏ đầy đặn Petite Sirah. Một vài loại rượu thậm chí còn ngon hơn sau ngày đầu tiên được khui. Bảo quản rượu vang đỏ trong một máy làm lạnh hoặc nơi mát và tối sau khi mở chúng. Nếu bạn không có máy làm lạnh, bạn có thể sử dụng tủ lạnh, sẽ tốt hơn đặt trong phòng với nhiệt độ 70 độ F (21 độ C).

Rượu cao độ

28 ngày ở nơi thoáng mát với nút bần

 Rượu cao độ như Port, Sherry, Marsala và Madeira có dòng đời dài do sự bổ sung của loại rượu mạnh. Những loại rượu này nhìn sẽ tuyệt vời hơn khi được trưng bày trên kệ cao, và chúng sẽ mất đi hương vị thơm ngon nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Rượu cao độ càng ngọt, thời gian chúng giữ được sau khi mở nắp càng lâu. Ví dụ, tôi đã nếm thử thức rượu Tawny 20 năm đã được khui ít nhất 15 năm trước (được cất trữ trong hầm tại nhà) và chúng có vị y như khi vừa được mở.

 Thùng chứa đặc biệt

 Túi hộp

2-3 tuần được cất trữ trong tủ lạnh (đối với vang đỏ và vang trắng)

Túi hộp là vật dụng lý tưởng cho những người uống rượu hàng ngày do túi này không chứa không khí. Tuy nhiên, có thể bạn không muốn giữ những chai rượu vang này lâu hơn một tháng do hộp đựng rượu có hạn dùng nhất định, theo những quy định về thực phẩm được lưu trữ trong chất dẻo.

Rượu đựng trong hộp carton

Theo quy định tương tự đối với rượu chai. 

                                                                                                        Theo WineFolly