RƯỢU VANG & BỐN BƯỚC CĂN BẢN

Để có thể tận hưởng hương thơm, vị ngon của vang, La Bodega xin giới thiệu với các bạn bốn bước căn bản trong thưởng thức rượu vang: nhìn, lắc, ngửi và nếm vang.

Nhìn ở đây là nhìn xem màu vang. Cầm ly nơi phần chân dài bạn đưa ly vang lên ánh sáng để có thể phân định được màu thật của nó. Bạn cũng có thể dựa ly vào tờ giấy trắng, tấm khăn trắng. Vang ngon phải sáng và trong. Nếu thấy mờ, lợn cợn đục thì đừng uống. Vang trắng thường có màu từ trắng trong đến vàng lợt. Vang đỏ thì có nhiều dạng, từ đỏ lợt, đỏ tím đến đỏ thẫm.

Sau đó bạn hãy lắc tròn cái ly để vang có thể tự do “tung tăng” tiếp cận dễ dàng với không khí hơn mà có cơ hội khoe hương thơm thật tiềm tàng của mình. Và rồi hãy nhẹ nhàng úp cả cái mũi của bạn vào miệng ly để hít ngửi xem vang có thơm hay không. Sau nhiều lần ngửi nhiều loại vang khác nhau, khứu giác của bạn sẽ phát triển mạnh hơn và bạn sẽ có thể nhận ra được các mùi hoa, trái cây, gỗ, thảo mộc, xô-cô-la…

Bạn cũng có thể tiến hành như sau: bước 1, bước 3, bước 2 rồi lập lại bước 3 thì sẽ càng dễ cảm nhận được đến đâu là mức quyến rũ của hương vang bốc lên sộc vào thính giác. Giới sành điệu dùng từ “bouquet” (bó hoa) để gọi hương vang tỏa lan ngất ngây này.

Và cuối cùng, bạn có thể thử một ngụm vang. Nhưng đừng nuốt vội, hãy để cho vang lan tràn khắp miệng, lưỡi, vòm hàm rồi thở ra bằng hai môi khép hờ. Một vang “cân bằng tốt” là vang không khiến bạn có cảm giác nóng nhẹ gây khó chịu ở miệng, lưỡi. Vang ngon là vang có “hậu” vì để lại cảm giác rõ ràng nơi miệng, lưỡi và cuống họng. Người Pháp dùng từ “corps” (thân thể), người Anh, từ “body” (thân thể) để mô tả vang có vị đầy đặn.

Làm người sành vang thì phải thật bền bỉ với đam mê khám phá vang. Nhưng mỗi khi thưởng thức những ly vang sóng sánh mà bạn làm theo cách cơ bản trên thì đã toát lên vẻ sành điệu rồi.

La Bodega – Rượu vang nhập khẩu cao cấp