Nút chai rượu vang và những điều bạn chưa biết

Rượu vang từ lâu đã trở thành loại thức uống quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, rất nhiều kiến thức liên quan đến rượu vang còn là một ẩn số không phải ai cũng biết. Liên quan đến việc giữ được chất rượu phải đề cập đến nút của chai rượu vang. Việc sản xuất ra 1 nút chai rượu vang là cả quá trình kỳ công. Từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến cách đục khắc sao cho vừa vặn với từng cổ chai rượu. Nút chai rượu vang là một thành phần quan trọng mà khi khui rượu vang chúng ta thường không để ý mấy đến nó.

Nút bần truyền thống

Nút bần là loại nút của chai rượu vang đã được sử dụng từ hàng nghìn năm qua. Khó có một loại nút nào có thể thay thế vị trí của nút bần. Nút bần được sản xuất từ những loại gỗ quý lâu năm, tùy theo loại rượu và người ta sẽ nghiên cứu để đưa ra quyết định loại gỗ làm nút bần phù hợp nhất. Nút bần có nút dài, nút ngắn, nút bần ép, nút vặn xoáy và nút bằng chất liệu tổng hợp.

ruou-vang-sim-mang-den-qua-tang-tu-nhung-doi-hoa-sim

Nút bần rượu vang được sản xuất công phu

Cách khui nút chai rượu vang:

Bước 1: Dùng dao cắt phần bọc ở miệng chai. Lau sạch chai trước khi mở nút. Bạn nên cắt nút chai gọn gàng dưới mép với lưỡi duo của cái mở nút chai. Chắc chắn rằng đầu rách được cắt rời lộ ra phần nút bần.

Bước 2: Cắm đầu xoáy nhọn vào chính giữa nút bần. Bạn nên chú ý căn giữa cho chính xác. Nếu đầu xoáy nhọn đi vào một góc, nó sẽ phá vỡ nút chai khi lấy nút ra.

Bước 3: Dùng lực bàn tay xoay nhẹ nhàng tay cầm của dụng cụ mở nút để đầu nhọn xoắn dần vào trong nút chai. Lưu ý xoay theo chiều thẳng đứng để đầu xoắn ốc không bị lệch sang trái hoặc sang phải.

ruou-vang-sim-mang-den-qua-tang-tu-nhung-doi-hoa

Bước 4: Khi đầu xoáy nhọn đã đi vào gần hết thì dừng lại. Sau đó, bạn gập phần ngạnh tỳ lên miệng chai nhằm tạo lực đòn bẩy.

Bước 5: Dùng lực bẩy nút chai lên theo chiều thẳng đứng một cách chậm rãi. Đừng dùng lực quá mạnh, lực vừa phải cho đòn bẩy sẽ đẩy nút chai lên đều và giảm thiểu khả năng phá vỡ nút.

Sự lên ngôi của nút vặn

Nút vặn có loại được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Các nhà sản xuất cũng đang bắt đầu chuyển hướng sản xuất nút rượu vang từ nút bần sang nút vặn này bởi có nhiều ưu điểm như: chi phí sản xuất thấp, không chứa chất TAC làm hỏng rượu, dễ mở.

ruou-vang-sim-mang-den-qua-tang-tu-nhung-doi

Nút vặn xoáy làm giảm đi giá trị cũng như vẻ đẹp của chai rượu vang

Tuy nhiên, số nhược điểm của nút chai rượu vang loại vặn này lại nhiều hơn so với ưu điểm. Nó quá chặt khiến rượu không thở được, nguyên liệu không thể tái tạo được, không tái chế được, chất lượng nút không ổn định và đặc biệt là làm giảm giá trị của chai rượu vang trong mắt nhiều người.