Lịch sử phát triển của rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống rất phổ biến trong các bữa tiệc từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức và hiểu vềlịch sự phát triển của rượu vang một cách rõ ràng, hãy cùng tìm hiểu về những “bí mật qua thời gian” xung quanh loại rượu tuyệt vời này nhé!

Lịch sử ban đầu

Có thể những người nông dân vùng Gruza đã làm ra rượu vang từ các loại trái cây dại, việc này dễ dàng hơn khi đồ gốm được phát triển vào cuối thời kì đồ đá mới cách đây khoảng 9000 năm. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng thực.

Năm 2011, các nhà khảo cổ đã công bố về xưởng rượu vang cổ nhất ở tỉnh Vayots Dzor, Armenia. Tại đây, họ đã phát hiện máy ép rượu vang, thùng, lọ lên men và ly. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy rượu vang bắt nguồn từ Sumer và Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, việc khảo chứng những thuyết trên vẫn chưa được xác thực và rõ ràng.

Nền văn minh Phoenicia

Vào cuối thế kỉ VI, trong tộc người Phoenicia có người Hy Lạp cổ làm rượu ở miền nam xứ Gaule, sau đó, họ đã tiếp thu những kiến thức về rượu vang để nhờ mạng lưới to lớn của mình đem rượu nho ra khắp vùng Địa Trung Hải. Thông qua đó, họ cũng đã đem những giống nho tốt nhất đến La Mã và Hy Lạp.

Hy Lạp cổ đại

Thần Dionysus, vị thần rượu nho tôn kính “đáng được ban rượu vang không pha trộn” trong Thần thoại Hy Lạp. Rượu vang thường được dùng trong bát trộn và được gọi là “nước ép của các vị thần”.

ruou-vang-sim-mang-den

Thần rượu nho Dionysus gắn liền với hình ảnh bình rượu hai quai

Trên khắp đất nước Hy Lạp được trồng rất nhiều loại nho, đặc biệt có rất nhiều loại nho hiện đại tương tự hay giống hệt các loại chỉ có ở Hy Lạp cổ đại. Người ta tin loại rượu vang trắng được dùng phổ biến ở Hy Lạp ngày nay được khởi đầu bằng nhựa cây được lót dưới bình tạo nên hương vị khác biệt. Rượu vang Hy Lạp được biết đến với chiếc vò hai quai đặc biệt, được sản xuất khắp Địa Trung Hải.

Lịch sử phát triển của rượu vang vào thời đế quốc La Mã

Công nghiệp rượu vang được cải thiện đáng kể trong thời đại của Đế chế La Mã. Tại đây, nhiềukiến thức về rượu vang như giống nho, kĩ thuật canh tác, bình thủy tinh để ủ rượu nho được phát minh và phát triển.

Nhằm tăng sức khỏe, các quý tộc của La Mã đã nghiền ngọc trai thành bột và uống chung với rượu vang. Nữ hoàng Cleopatra đã hứa với Mark Antony rằng bà sẽ “uống giá trị của một tỉnh” trong một chén rượu vang, sau đó bà trộn một viên ngọc đắt tiền với một chén rượu và uống.

Năm 500 sau công nguyên, La Mã sụp đổ, tuy nhiên nghề trồng nho và làm rượu vang vẫn được gìn giữ và phát triển.

Châu Âu thời trung cổ

Tại những nơi trồng được nho, rượu vang là loại đồ uống phổ biến với mọi tầng lớp ở miền nam châu Âu thời trung cổ. Rượu vang cần cho việc cử hành Thánh Lễ Công giáo, vì vậy các tu sĩ dòng Benedictine đã trở thành những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp và Đức, sau đó là các cha cố thuộc dòng Cister. Các thầy tu đã đưa việc làm rượu vang trở thành một nền công nghiệp trải rộng khắp châu Âu. Năm 1435, Bá tước John IV của Katzenelnbogen là người đầu tiên trồng giống nho Riesling –  một giống nho quan trọng nhất của Đức.

ruou-vang-sim-mang-den

Rượu vang có mặt khắp nơi trên thế giới

Qua các giai đoạn lịch sử phát triển của rượu vang, đến ngày nay, vang vẫn hiện diện trong các bữa tiệc từ đơn giản cho đến thịnh soạn. Ngoài đóng vai trò là thức uống giúp kích thích vị giác và hệ tiêu hóa, các loại rượu vang bao gồm vang nho và vang sim còn là “thần dược” giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.. Do vậy, hãy uống 1 – 2 ly rượu vang mỗi ngày để cải thiện và nâng cao sức khỏe.

La Bodega – Rượu vang nhập khẩu cao cấp