ĐỘC ĐÁO RƯỢU VANG

Rượu vang là loại thức uống có cồn truyền thống, được lên men từ nước ép nho. Rượu vang được chia làm 2 loại: vang với giống nho chính (Varictal) và vang với giống nho pha (Gernecric). Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại vang này.

Các thành phần quan trọng của rượu vang gồm có:

♦     Khí hậu (mưa, nắng, gió, nhiệt độ môi trường…)

♦     Đất đai (cấu tạo đất đai và thành phần hóa chất)

♦     Nho (giống nho và cách trồng)

♦     Tác động của con người

♦     Kỹ thuật làm rượu

Từ sự kết hợp của 5 thành phần này mới tạo ra được rượu vang. Sẽ không thể có hai thứ rượu vang giống nhau hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức một loại rượu vang từ một vùng đất đặc biệt, được làm ra bởi những con người đặc biệt được nhận dạng bởi D.O. (Denominaciones de Origen) – Tên gọi Xuất xứ. Ngay cả từ cùng một loại nho nhưng được trồng tại những vùng miền khác nhau cũng có thể cho ra các loại rượu có màu sắc, mùi thơm và hương vị khác nhau.

CÁC LOẠI RƯỢU VANG

Rượu vang được chia làm 2 loại: vang với giống nho chính (Varictal) và vang với giống nho pha (Gernecric). Vang với giống nho chính được đặt tên theo các loại nho gốc như Chardonnay, Cabernet Sauvignon,… Vang với giống nho pha thường được đặt tên theo màu sắc như rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay được đặt tên theo các vùng hoặc địa phương đã sản xuất ra như vang Chile, vang Pháp, vang Úc, vang Ý…

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ hay còn gọi là vang đỏ, tên tiếng anh là Red Wine, là một loại rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu, pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Khác với rượu vang trắng, trong quá trình chế biến, vỏ nho được nghiền nát cùng với ruột để tạo ra nước ép rồi lên men thành rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ được làm chủ yếu từ nho đỏ hay xanh màu, một số người làm rượu vang gọi là nho đen. Màu đỏ của rượu vang đỏ xuất hiện khi các nước trái cây không màu của nho đỏ được tiếp xúc với da nho đen trong quá trình lên men và hấp thụ màu sắc da. Cùng với màu sắc, vỏ nho tạo ra tannin rượu là hợp chất quan trọng trong rượu vang đỏ, là sự khác biệt hương vị quan trọng nhất giữa các loại rượu vang đỏ và vang trắng. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu chính vì vậy rượu vang đỏ thường để ủ lâu hơn rượu vang trắng.

Rượu vang đỏ cũng có nhiều mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi quế,… Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra một hương vị đặc trưng.

Ruợu vang đỏ thuờng được khuyên dùng với loại thịt chứa nhiều protein như thịt bò, bê, cừu… hơn là các loại hải sản, gia cầm vì vang đỏ vị đậm đà, phức hợp và có thêm chất chát hơn so với vang trắng nên có thể kết hợp được với các loại thịt đỏ, vốn khi chế biến được bỏ thêm vào nhiều loại gia vị. Chất chát của vang đỏ, độ đậm đà sẽ giúp cân bằng với vị thức ăn của các loại thịt. Uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày không chỉ mang đến cảm giác ăn ngon miệng mà còn tốt cho lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già. Lý do là hợp chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều trong rượu vang đỏ đã ảnh hưởng đến sự cân bằng các loại vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn giúp kéo dài tuổi thọ, góp phần làm giảm độ “béo phì” của cơ thể.

Vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, tên tiếng anh là White Wine, là một loại  rượu vang có màu nhạt, thường là màu trắng nhưng cũng có các màu khác như màu vàng, vàng rơm,… Lý do là bởi rượu vang trắng được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và vỏ được tách riêng hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm.

Rượu vang trắng được làm phổ biến nhất từ các loại nho có vỏ màu vàng và màu xanh, dù vang trắng có thể làm từ nhiều loại nho khác, thậm chí một số ít loại được làm từ nho đỏ. Với những loại nho sẫm màu, nếu vỏ nho được loại bỏ sớm vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng.

Rượu vang trắng thường được dùng trước khi ăn tối, khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm, thay cho các loại cocktail. Rất nhiều người thích uống loại rượu vang trắng khi thời tiết nóng bởi vì nó tươi mát hơn so với các loại    rượu vang đỏ,và chúng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng với nhiều hương vị hoa quả như mùi cam bưởi, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, … Các nhà khoa học tại Đại học Montpelier ở Pháp đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ.

Vang nổ (sparkling wine) & rượu sâm-panh (champagne)

Rượu vang nổ, hay còn gọi là vang sủi bọt, tên tiếng anh là Sparkling Wine, nhiều người vẫn gọi nhầm là champagne, là một loại rượu vang được tạo bọt tăm qua quá trình lên men lần thứ hai trong một thùng kín. Cụ thể, ở giai đoạn đầu chiết xuất, rượu vang nổ cũng giống các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm.

Rượu vang nổ có rất nhiều màu từ màu trắng cho đến màu cam và đỏ. Tất cả các giống nho chính đều có thể dùng để pha chế trong quá trình làm vang nổ.

Champagne cũng là một loại rượu vang nổ nhưng khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho trắng và chỉ trồng ở vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp. Trong luật của nước Pháp quy định tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới đuợc gọi là rượu Champagne.

Rượu vang sủi bọt thường các bọt sủi tăm mất đi rất nhanh khi đã khui, vì vậy cần nút chặt ngay sau khi mở bằng nút cao su được thiết kế đặc biệt. Sau khi được ướp lạnh, như để trong tủ lạnh hay ướp trong nước đá, rượu vang sủi sẽ có vị ngon và đậm đà hơn.

Các chai vang nổ thường có một chỗ lõm khá sâu ở dưới đáy, mục đích là để cho kết cấu chai vững chắc hơn. Ngoài ra, chất liệu thủy tinh cũng dày và nặng hơn các chai rượu vang thông thường, và nút chai được buộc chặt với cổ chai bằng một khung dây kim loại. Người ta thiết kế như vậy để chai vang có thể chịu được áp suất lớn. Do đó, khi mở một chai vang nổ, cần hướng tới chỗ trống và luôn luôn để cho tay mình hoặc một cái khăn bên trên nút chai, nút sẽ nổ văng ra ngay khi bạn vừa mới mở cọng dây kim loại.