CHỌN LY UỐNG VANG SAO CHO PHÙ HỢP

Chất vang chứa trong ly là thành phần quan trọng nhất nhưng ly thủy tinh đẹp cũng là thành phần quan trọng hạng nhì. Vì ly là “diện mạo” bên ngoài của vang. Người phương Tây sành điệu thưởng thức vang thường nói ly là “con thuyền chở đến thiên đàng”.

Do có nhiều loại vang làm từ nhiều giống nho khác nhau nên cũng có nhiều loại ly. Nhưng tựu trung đó là ly ốm, có chân dài flute dùng uống champagne; ly thon tròn, chân dài dành uống các loại vang trắng, ly bầu Bordeaux với chân dài vừa phải để uống các loại vang đỏ có vị đầy đặn, ly bầu vành miệng rộng Burgundi dùng cho các loại vang đỏ cần có nhiều không gian để tỏa hương thơm. Và còn có loại ly thon nhỏ dành cho những loại vang dùng với món tráng miệng. Chưa hết, có ly Sherry chỉ để uống sherry. Có người nói rằng ly càng đắt tiền thì vang uống càng ngon. Bạn đừng cho đây là quy luật mà sẽ tốn nhiều tiền đấy vì nhà Riedel lừng danh thế giới ở lãnh vực thiết kế và sản xuất ly uống vang có chào bán những loại ly giá từ 700.000 đồng/ly trở lên.

  • Ly vang đỏ: nếu tại cùng một nhà hàng chuyên bán vang sử dụng các loại ly chuẩn, thì phần bầu ly của loại vang đỏ luôn lớn bầu ly vang trắng, tổng thể nhìn “mập” hơn. Bầu ly càng to càng cho phép rượu vang đỏ tiếp xúc nhiều hơn với không khí và làm tăng hương thơm của rượu. Miệng ly được thiết kế thon gọn & mảnh hơn nhằm mục đích đưa rượu tiếp xúc với phần sau & hai bên lưỡi, nơi nhạy cảm nhất với nhiều cơ quan xúc giác giúp người uống cảm nhận tốt nhất hương vị vang đỏ.
  • Ly vang trắng: thường thì phần chân dài hơn và bầu ly cũng cao hơn. Do với vang trắng, nhiệt độ thưởng thức thấp hơn vang đỏ và thường được ướp lạnh nhẹ trước khi uống nên để nhiệt độ từ tay cầm không làm rượu ấm lên, phần chân ly dài hơn để tay bạn không cầm vào bầu ly. Mặt khác, vang trắng không cần tiếp xúc không khí nhiều như vang đỏ nên bầu ly thon nhỏ hơn và miệng ly cao hơn nhằm đưa rượu tiếp xúc đúng vào phần phía dưới của miệng.
  • Ly vang sủi tăm/ champagne: là dạng ly có hình dạng như cây sáo (flute) cao, thon & mỏng, quan trọng là tay phải cầm vào chân ly để nhiệt độ tay cầm không làm ấm rượu vì vang sủi tăm hoặc champagne cần uống lạnh mới ngon. Bầu ly luôn thon & cao để có thể thấy những bọt sủi tăm chạy từ đáy ly lên miệng ly trông khá bắt mắt & kích thích tích cực đến hiệu quả thưởng thức.

Các loại ly phải làm bằng thủy tinh chất lượng cao hoặc pha lê trong vắt. Có như thế màu sắc thật của từng loại vang đỏ, vang trắng, vang hồng mới có cơ hội tỏ lộ cho người thưởng thức phân định và ngắm nghía “chân vang”. Vành ly phải mịn màng để vang có thể tuồn chảy vào miệng thật nhẹ nhàng mà thấm dần vào nứu, lưỡi, hàm miệng. Phần chén của ly vang phải đủ rộng, có khả năng chứa ít nhất khoảng từ 30cl đến 40cl vang để khi rót 15cl vang thì bạn có dư không gian cho vang được lắc mà hòa quyện với không khí rồi tỏa hương thơm. Ly không được dày quá vì sẽ không phản chiếu được màu sắc của vang qua một lớp thủy tinh và cảm giác cầm nặng tay. Các nhà hàng chuyên bán vang hiện nay cũng đã đầu tư các loại ly chuẩn cho từng loại vang hơn so với trước kia, khi kiến thức của thực khách đã dần được nâng cao.

Trước khi quyết định mua ly, bạn hãy thử cầm ly vang thật điệu nghệ xem nó có thật thoải mái trong bàn tay của mình hay không? Hãy xem kỹ dáng vẻ của nó có hợp với phòng khách, phòng ăn ở nhà mình hay không? Hãy đưa ly vang lên cao nơi có ánh sáng tự nhiên và  thử tưởng tượng nếu chứa vang bên trong thì nó có thể khiến bạn hình dung vang đang nổi trôi trong không khí hay không? Vì cả đến ông Galileo thời xửa thời xưa đã từng phán định rằng: “Vang là ánh mặt trời được cầm giữ lại bởi nước”.