CABERNET SAUVIGNON: GIỐNG NHO ĐỎ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Được ví là giống nho quý phái nhất thế giới, Carbenet Sauvignon còn là nguyên liệu tạo ra những chai vang thương hạng nhất

Trong hơn 10 ngàn giống nho mọc trên trái đất, có tới cả ngàn loại khả dĩ làm ra rượu vang, nhưng xét theo quan điểm của người thưởng thức ta chỉ cần biết 6 loại nho nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 đỏ và 3 trắng. Ba giống đỏ là Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và ba giống trắng là: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling. Trong số này, Cabernet Sauvignon phổ biến nhất vì ít ra lò vang nào, quốc gia làm vang nào cũng trồng, thậm chí… Việt Nam vẫn có trồng Cabernet Sauvignon ở một số vùng đồi Lâm Đồng.

Bất cứ ai từng đọc một nhãn vang trong 50 năm trở lại đây sẽ biết tất cả về Cabernet Sauvignon. Dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới.

Được ví như một người đàn ông khỏe mạnh, tráng kiện, điềm tĩnh; Cabernet Sauvignon là giống nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau, và đem trồng ở đâu cũng có khả năng giữ được những tính chất vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đậm đà hương vị.

Với vị trái cây chín mọng đậm đà và mùi hương nồng mạnh mẽ, Cabernet Sauvignon đã trở thành dòng nho biểu trưng cho cuộc sống sôi nổi hiện đại ngày nay. Hào nhoáng và lôi cuốn, Cabernet Sauvignon là phần mào đầu vui vẻ trong các bữa tiệc, thứ rượu dễ dàng để thưởng thức và sảng khoái khi tận hưởng.

Cabernet Sauvignon được trồng khắp thế giới trong nhiều dạng khí hậu khác nhau, nhất là ở vùng Bordeaux – được người Pháp xem là nơi Cabernet Sauvignon ngon nhất hành tinh. Tuy là giống nho đỏ thông dụng nhất thế giới nhưng Cabernet Sauvignon được tạo ra gần đây thôi, đâu đó khoảng thế kỷ thứ 17. Một nghiên cứu DNA vào năm 1996 cho thấy Cabernet Sauvignon hình thành bởi sự lai tạo tự nhiên giữa hai giống Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Giống nho này thích hợp nhiều vùng đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sỏi và nhiệt độ ấm, trồng lâu hơn Merlot và Cabernet Franc.

Rượu làm từ loại nho này đòi hỏi phải có thời gian từ 3 đến 5 năm để trưởng thành và chín muồi trong thùng gỗ sồi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính tạo ra những thứ rượu ngon nhất của vùng Bordeaux nhưng khi đem trồng ở Australia, Chile hay California, Tuscany nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng hạng. Khi ngon nhất, Cabernet Sauvignon mang màu đỏ đậm, mang hương thơm chắc, mạnh của sim đen (blackberry), cà phê (coffee, mocha), sô cô la đen (black chocolate), hộp xì gà (cigar box), thuốc lá (tobaco), phúc bồn đen (blackcurrant), mảnh gọt bút chì ( lead pencil shavings).

Quả nho Cabernet Sauvignon khá nhỏ, màu đỏ đen đậm, vỏ dày và trong điều kiện thích hợp, có thể chứa rất nhiều mùi thơm, khi làm vang tạo nên sự đậm đà, vị vang phức hợp và hương thơm nhiều tầng, cùng với vị chát mạnh tạo cho giống nho này trở nên lý tưởng để làm vang có thời gian ủ được lâu trong thùng gỗ.

 

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Cabernet Sauvignon đã chiếm lĩnh thị trường người tiêu dùng và khẩu vị của người Việt. Những chai Cabernet Sauvigon được sản xuất từ Tân thế giới ( New World ) như Úc, Chile , Mỹ đã chinh phục được khẩu vị của người Việt Nam. Đặc biệt khi các món ăn Việt thuộc hàng nhiều gia vị, nấu kỹ và nêm nếm nhiều thành phần thì vang đỏ mạnh như Cabernet Sauvignon phù hợp hơn