RƯỢU VANG PHÁP

Rượu vang Pháp có truyền thống hàng nghìn năm với rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới như rượu vang Romanne Conti, rượu vang Petrus, rượu vang Cheval Blanc, rượu vang Margaux… Chính vì vậy, nước Pháp hiện là nước có thị phần xuất khẩu rượu vang nhiều nhất trên thế giới. Rượu vang Pháp cũng góp mặt trong những chai vang đắt nhất trong lịch sử như chai 1787 Chateau Lafite (Bordeaux) có giá 315.000 USD, hay chai 1865 Chateau Lafite được bán với giá 111.625 USD.

Rượu vang Pháp phân loại theo chất lượng rượu và nguồn gốc nho có thể chia thành:

 1. Rượu vang thường (Vin de table): là loại rượu vang được pha trộn bởi nhiều loại nho khác nhau. Loại vang này làm từ những loại nho tạp và những vườn nho mới cho thu hoạch với chất lượng nho chưa cao. Loại vang này thường chỉ uống được trong khoảng 6 tháng đến 1 năm vì sau đó vang bắt đầu xuống cấp và hư. Và cũng thường không ghi năm thu hoạch nho (vintage) và loại nho trên nhãn chai mà chỉ ghi dung tính và nồng độ.
  • Loại rượu vang thường có nguồn gốc châu Âu thì nước nho được pha bởi nhiều loại nho Châu Âu.
  • Loại vang thường có nguồn gốc Pháp thì nước nho được pha trộn bởi nhiều loại nho Pháp.
  • Loại vang thường địa phương thì nước nho được pha bởi nhiều loại nho có cùng xuất xứ từ một vùng trên nước Pháp.
 2. Rượu vang chất lượng được sản xuất tại một vùng có giới hạn (Vins de Qualité Produits dans une Région Délimitée – VQPRD)
  • Rượu vang Pháp chất lượng cao được sản xuất tại một vùng có giới hạn – AOVDQS: Rượu vang Pháp chất lượng cao này chỉ được sản xuất từ nho có nguồn gốc tại một vùng trồng nho nhất định. Các vùng trồng nho lớn như Bordeaux, Bourgogne, Alsace, Beaujolais…, các vùng trồng nho nhỏ như Coteaux du Tricastin, Côtes du Forez, Médoc…, hoặc các cánh đồng nho cụ thể như Chablis, Margaux, l’Étoile, Cassis…
  • Rượu vang Pháp có nhãn hiệu, có nguồn gốc được kiểm định – AOC: Rượu có nhãn hiệu cụ thể với uy tín và chất lượng cao, được phân loại và kiểm tra thường xuyên. Đây là cách gọi tên quan trọng nhất đối với hệ thống tên gọi rượu vang của Pháp. Tùy theo từng vùng, AOC lại được chia thành các cấp bậc khác nhau dựa trên cách phân loại của từng vùng, ví dụ ở Bordeaux người ta sử dụng Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855. Các AOC được các ủy ban địa phương của INAO quản lý rất chặt chẽ với giới hạn về diện tích trồng trọt, khí hậu, số lượng rượu sản xuất, giống nho, loại gỗ làm thùng cất rượu và nhiều tiêu chí khác.

Theo số liệu thống kê năm 2010, Pháp dẫn đầu thị trường rượu thế giới với sản lượng 44.75 triệu hector-lít. Rượu vang Pháp chiếm 17,2% tổng sản lượng rượu vang xuất khẩu trên toàn cầu. Với thị trường Việt Nam, Pháp cũng là nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất với 27.550 HL rượu ước tính giá trị là 9.780.000 USD vào Việt Nam trong năm 2010.

La Bodega – Rượu vang nhập khẩu cao cấp